Tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí
26 tháng 09 T5
Tham vấn: Trương Thị Vân Người đăng: Hà Thị Huệ

Tìm Hiểu Về Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ- Phát Hiện Vô Sinh Nam Giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán, đánh giá vô sinh ở nam giới. Thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho kết quả cụ thể về số lượng và chất lượng tinh trùng, tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm cơ bản, có thể cung cấp các thông tin chi tiết về tinh tương và tinh trùng trong tinh dịch của nam giới. Các thông số của tinh dịch đồ có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán, hỗ trợ điều trị hiếm muộn và vô sinh.

Vì sao cần xét nghiệm tinh dịch đồ?

Bác sĩ Lê Văn Hốt – bác sĩ chuyên khoa Nam học tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 – 14 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết: Bên cạnh những yếu tố liên quan đến sức khỏe như thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc thì tỉ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng bởi các vấn đề liên quan đến số lượng và chất lượng tinh trùng như: tinh trùng yếu, ít, tinh trùng dị dạng hay không có tinh trùng. Bản thân nam giới không thể tự xác định số lượng và chất lượng  tinh trùng hay tinh dịch đồ của mình thông qua quan sát bằng mắt thường.

Việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ chính là phương pháp tốt nhất để biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Đây là phương pháp khoa học nhằm phân tích tinh dịch có tinh trùng đang hoạt động và giúp xác định được số lượng, chất lượng của tinh trùng một cách chính xác nhất. Số lượng và hình dạng, sự chuyển động của tinh trùng được kiểm tra qua những thiết bị y tế chuyên dụng.

Nếu kết quả cho thấy trong 1ml tinh dịch, mật độ tinh trùng nhiều hơn hoặc bằng 20 triệu, số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường trên 15%, tỉ lệ sống trên 75%, di động trên 50%; bạch cầu nhỏ hơn 1triệu bạch cầu/ml thì không có gì lo ngại. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm ít hơn so với những con số nêu trên thì nam giới có thể rơi vào tình trạng tinh trùng ít (yếu), tinh trùng dị dạng hoặc không có tinh trùng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ và một số xét nghiệm cần thiết khác, bác sĩ sẽ phân tích và làm rõ nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn, mức độ nặng hay nhẹ để có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

Nam giới cần xét nghiệm tinh dịch đồ khi nào?

–  Tất cả những nam giới nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

–  Các cặp vợ chồng sau khi kết hôn từ 6 tháng đến 1 năm, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì cần kiểm tra sức khỏe sinh sản cả nam và nữ giới. Trong đó nam giới cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ.

–  Trong quá trình khám vô sinh, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới được bác sĩ chỉ định làm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm phát hiện vô sinh nam

Đối với xét nghiệm vô sinh nam, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Văn Hốt- bác sĩ chuyên khoa nam học, ngoại tiết niệu, hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết với nam giới khi khám vô sinh cần:

 • Hỏi tiền tử bệnh: các bệnh lý nam khoa, bệnh lý toàn thân, đã hiếm muộn bao lậu….
 • Khám lâm sàng: kiểm tra những bất thường tại bộ phận sinh dục, từ đó bác sĩ có chỉ định xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: đây là một trong những xét nghiệm quan trọng không thể thiếu để đánh giá vô sinh nam. Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm xác định số lượng và chất lượng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng sống, tinh trùng di động,…đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.
 • Xét nghiệm nước tiểu: là một trong những xét nghiệm thường quy cần được tiến hành nhằm phát hiện nhiều bệnh lý. Đặc biệt, đối với nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh ngược dòng vào bàng quang và đi tiểu ngay sau khi xuất tinh thì xét nghiệm này có giá quan trọng trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh nam.
 • Xét nghiệm máu: nhằm xác định lượn testoteron trong cơ thể và các kích thích tố nam.
 • Xét nghiệm nội tiết: chỉ định xét nghiệm nội tiết trong chẩn đoán vô sinh nam được chỉ định thực hiện khi xét nghiệm tinh dịch đồ. Đặc biệt khi không có tinh trùng rong tinh dịch, mật độ tinh trùng ít, rối loạn ham muốn tình dục, liệt dương,…Xét nghiệm nội tiết tố sẽ có tác dụng định lượng nồng độ các nội tiết tố liên quan đến chức năng sinh sản, tìm nguyên nhân vô sinh nam.
 • Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn: là một trong những xét nghiệm để phân tích sự bất thường trong tinh trùng, xác định không có tinh trùng do tắc nghẽn hay không sản xuất tinh trùng.
 • Xét nghiệm kiểm tra di truyền: nhằm kiểm tra những biến đổi nhiễm sắc thể có ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng hay không…
 • Xét nghiệm chlamydia và xét nghiệm bệnh xã hội: cũng như nữa giới, những xét nghiệm này cũng cần phải được thực hiện đối với nam giới. Nhằm kiểm tra nguyên nhân vô sinh có phải do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không, từ đó bác sĩ có những chỉ định hỗ trợ điều trị.
Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng nhất của nam giới

Hiện nay, tại phòng khám Đa Khoa Y học Quốc Tế đang triển khai gói khám nam khoa, phát hiện vô sinh nam với nhiều ưu đãi. Đây là cơ hội để nam giới có thể thăm khám bệnh, làm xét nghiệm chẩn đoán cần thiết nhằm phát hiện nguyên nhân, từ đó có hướng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhằm bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể như sau:

Gói khám nam khoa chỉ 158.000đ

– Khám và tư vấn sức khỏe Nam Khoa.

–  Xét nghiệm dịch Niệu Đạo: Tìm trực khuẩn, cầu khuẩn, bạch cầu, tế bào…

– Xét nghiệm dịch Niệu Đạo: Tìm nấm candida albicans, nấm men, nấm sợi…

– Nghiệm pháp Doppler màu ( lưu lượng máu qua dương vật để kiểm tra nguyên nhân gây Yếu Sinh Lý).

– Nghiệm pháp đo độ nhạy cảm Dương Vật phát hiện nguyên nhân gây Xuất Tinh sớm bằng thiết bị chuyên khoa.

Bên cạnh đó, phòng khám còn triển khai gói khám kiểm tra rối loạn chức năng tình dục chỉ 499K bao gồm:

 • Đo chỉ số chức năng sinh lý.
 • Xét nghiệm dịch niệu đạo.
 • Xét nghiệm glucose, ure, cereatinin, GOT,GPT < Kiểm tra chức năng Gan Thận>

Ngòai ra, khi đặt hẹn khám tại đây, phòng khám còn:

 • Giảm 15% chi phí thủ thuật
 • Giảm 10% chi phí điều trị

Cho tất cả trường hợp mắc bệnh nam khoa khi đến thăm khám và điều trị.

Đăng kí trọn gói khám Tại Đây

Những xét nghiệm toàn diện về khả năng sinh sản nam giới

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín?

Để có thể làm các xét nghiệm trên, nam giới có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh viện, phòng khám để khám vô sinh – hiếm muộn, làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Một trong những địa chỉ y tế uy tín mà bạn cần quan tâm lựa chọn đó là Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 – 14 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Ba Đình trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chuyên điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, sớm phát hiện ung thư (dương vật, tinh hoàn, ung thư cổ tử cung…), chuyên khoa sức khỏe sinh sản toàn diện cho cả nam giới và nữ giới. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nam học đầu ngành có trình độ y tế chuyên môn tay nghề cao được đào tạo bài bản; hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình xét nghiệm tự động được thực hiện khoa học, đưa ra chẩn đoán nhanh, chính xác. Do đó, bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi thực hiện tại đây.

Đội ngũ bác sĩ nam học tại phòng khám

Sau khi có kết quả xét nghiệm cụ thể, bác sĩ sẽ đánh giá và phân tích thông tin kỹ lưỡng về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân mang lại hiệu quả và an toàn. Tại phòng khám, trong hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn, hỗ trợ điều trị (tinh trùng yếu, ít…) ngoài việc sử dụng phác đồ tây y trong hỗ trợ điều trị bệnh lý, bác sĩ còn sử dụng kết hợp thuốc đông y giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết, ổn định thể trạng giúp nam giới lấy lại tự tin, sức khỏe, khả năng sinh sản. Ngoài ra, đối với mỗi bệnh lý cụ thể (xuất tinh sớm…), bác sĩ có thể sử dụng kết hợp máy phục hồi chức năng nam khoa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Để phục vụ nhu cầu thăm khám và điều trị của bệnh nhân, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 – 14 – Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội làm việc tất cả các ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn khám trước qua hệ thống tổng đài online để được nhận ưu đãi về mọi mặt. Hơn nữa, mức chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ nói riêng và chi phí thăm khám bệnh nói chung được niêm yết công khai theo mức quy định của Sở Y tế. Do đó, nam giới sẽ được khám, làm các xét nghiệm, tư vấn cụ thể với mức chi phí dịch vụ y tế chất lượng của phòng khám.

Mọi thông tin chi tiết về xét nghiệm tinh dịch đồ hay các vấn đề nam khoa khác, hãy nhấn chuột chọn [Bác sỹ tư vấn] các chuyên gia y tế sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại đến số máy: 0243.6611.8880988.20.22.33, để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tin mới cập nhật: chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 1, dành cho bệnh nhân đăng kí mã số khám online:

 • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
 • GIẢM 30% chi phí xét nghiệm thực hiện tại phòng khám
 • GIẢM 50% chi phí thủ thuật thẩm mỹ vùng kín (bằng máy)
 • GIẢM 50% chi phí thủ thuật cấy chỉ trị xuất tinh sớm
 • GIẢM 15% chi phí thủ thuật khác
 • Gói khám phụ khoa: 298.000đ( giá gốc : 700.000đ )
 • Gói khám nam khoa: 289.000đ( giá gốc : 700.000đ )
 • Gói khám nam/phụ khoa (bệnh xã hội): 318.000đ( giá gốc : 700.000đ )

Đăng ký ngay: TẠI ĐÂY! để được nhận mã số khám ưu tiên (Hiệu lực 1 tuần kể từ ngày đăng kí)

Bài viết liên quan
bác sĩ bác sĩ bác sĩ bác sĩ
tư vấn